Skip to content

BẬT MÍ NGÔI BIỆT THỰ ĐOẠT “4 GIẢI OSCAR”

Written by

admin

Khi bộ phim “Ký sinh trùng- Parasite” được công chiếu tại Cannes thì nhiều vị giám khảo ( những đạo diễn phim kỳ cựu trong làng điện ảnh thế giới) nghĩ rằng đoàn làm phim đã thuê một ngôi nhà thật đẹp để quay các cảnh trong phim. Tuy nhiên, ngôi biệt thự của gia đình họ Park chỉ là một sét quay được xây dựng tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Ngôi biệt thự trong bộ phim được thiết kế bởi kiến trúc sư Namgoong Hyeonja. Tuy nhiên đây là đứa con tinh thần của nhà thiết kế mỹ thuật Lee Ha Jun. Ngôi nhà trong bộ phim khác với mục đích thiết kế của kiến trúc sư là ngôi nhà xoay quanh con người và nhu cầu sử dụng của họ. Ở đây ngôi nhà được Lee Ha Jun thiết kế ngoài việc phù hợp với không gian sống thì nó còn ưu tiên cho việc dàn dựng cảnh của các nhân vật và các góc máy quay.

Đầu tiên, đạo diễn Bong gọi bộ phim này là “cầu thang” vì yếu tố bậc thang bên trong căn nhà tượng trung cho các giai cấp xã hội xuyên suốt từ hình ảnh đến câu chuyện được nêu trong phim. Cái tên “ ký sinh trung” được ông lấy cảm hứng từ trải nghiệm và nhân vật trong phim khi đi dạy gia sư: khi đó ông thấy mình như đang xâm nhập vào gia đình người khác.

Ngôi biệt thự trong bộ phim được xây dựng dựa trên rất nhiều tính toán về hướng ánh sáng, độ sáng ở từng khung giờ trong ngày. Bởi khi viết kịch bản thì đạo diễn đã nghĩ đến cách  mà mỗi nhân vật trong phim sẽ di chuyển ở trong nhà: cách các nhân vật đi xuống phòng ăn, đi từ phòng khách ra vườn, cách đứng ở cầu thang để theo dõi bếp ăn mà không bị phát hiện rồi vị trí trốn được khi có người bước vào trong phòng… Tất cả đều được đạo diễn tính toán một cách tỉ mỉ.

Mặc dù ngôi biệt thự là sét dựng lên để quay phim nhưng mỗi nội thất trong nhà đều có giá rất cao. Đoàn làm phim luôn luôn phải cẩn trọng khi quy phim để tránh làm vỡ, hỏng hay xước xác những món đồ nội thất đó.

Lee Ha Jun đã thuê người thiết kế những chiếc ghế, bàn, đèn trang trí, đèn ngủ để làm sao chúng vừa tạo cảm giác ấm áp, vừa tạo cảm giác lạnh lẽo như kim loại với những viền cắt thẳng. Rồi chiếc bàn ở trong phòng khách cũng được thiết kế và tính toán sao cho khi nhà gia đình nhà Kim nằm trốn dưới gầm bàn thì gia đình nhà Park ngồi trên ghế sofa không thể thấy được.

Mỗi đồ nội thất ở đây đều có giá rất cao điển hình như tấm rừng cây trang trí bằng lưới thép có giá  $120,000; bức tranh mèo có giá $50,000; bàn ăn có giá $22,300; bàn phòng khách được làm từ gỗ hoa anh đào có giá $19,800; chiếc đèn bằng đồng có giá $14,000; mỗi chiếc ghế ở bàn ăn có giá $2,100.

Phòng khách của ngôi biệt thự được thiết kế đặc biệt là không có tivi nhưng cửa sổ nhìn ra ngoài sân lại là cửa kính vĩ đại có tỉ lệ 2.35:1 như một bức màn hình khổng lồ chiếu quang cảnh ngoài sân.

Căn hầm của ngôi nhà cũng được thiết kế rộng để đủ không gian giàn dựng cảnh quay và góc quay.

Nhờ set quay y như thật mà dàn cast có thể tập trung diễn xuất và mang lại những cảnh quay làm nên tên tuổi của bộ phim.

Previous article

TIMGAD - THÀNH PHỐ LƯU GIỮ BÁU VẬT KIẾN TRÚC CỦA NỀN VĂN MINH LA MÃ CỔ ĐẠI

Next article

7 công trình kiến trúc nổi bật của thành phố Rio De Janeiro