Skip to content

Công trình kiến trúc độc đáo – Ngôi nhà không có cột

Written by

admin

Đây là một ngôi nhà đặc biệt được đăng trên nhiều tạp chí kiến trúc nổi tiếng. Đây là một ngôi nhà được thiết kế và xây dựng công phu, thể hiện sự táo bạo, sự dày dạn trong phong cách thiết kế  nhưng tạo nên được không gian khác lạ và đẹp mắt.

Không giống như những công trình xây dựng thông thường khác, thường sử dụng khung cột bê tông làm kết cấu chịu lực nên chia ngôi nhà thành nhiều ô sàn và xuất hiện cột trong ngôi nhà. Ở đây thì đội ngũ thiết kế đã lựa chọn một giải pháp khung chịu lực khá là tốn kém nhưng đổi lại là một không gian rộng không có cột trong ngôi nhà.

Giải pháp được đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư lựa chọn ở đây là dựng hai bức tường bê tông cốt thép chịu lục chính chạy dọc theo hai đầu hồi của ngôi nhà cách nhau 10,5m. Hai bức tường này sẽ thay thế cho tất cả các cột ở giữa nhà để tạo nên một không gian nội thất bay bổng. Với thiết kế này thì mặt sàn các tầng được liên kết với hai bức tường bởi một đà lớn- đây là cấu trúc giống như cây cầu chỉ có một nhịp nhưng nhiều tầng. Với cách thiết kế này thì mặt sàn các tầng được  bố trí một cách tự do và thỏa sức thiết kế nội thất.

Ngôi nhà được thiết kế với cấu trúc không cột nên có một mặt tiền rộng kéo dài suốt bề ngang nhà. Với mặt tiền này thì các kiến trúc sư đã thiết kế một hệ cửa kính kéo dài theo bề ngang của ngôi nhà để tạo nên một màn hình lớn mà người trong nhà nhìn ra bên ngoài như đang được xem một bộ phim về thiên nhiên với một màn ảnh cực rộng. Không chỉ có thế, với kết cấu nhà không cột thì khu vực sinh hoạt chung của ngôi nhà đã trở thành một không gian nội thất được phát triển theo mọi hướng : dọc, ngang và cả chiều cao. Hơn thế, không gian này không bị rang buộc bởi hệ cột chịu lực nên tạo ra những góc nhìn ra khung cảnh bên ngoài đầy bất ngờ và táo bạo. Với lối thiết kế không cột này thì ánh sang tự nhiên tràn ngập vào trong ngôi nhà tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Không gian riêng tư của ngôi nhà- phòng ngủ… cũng tràn ngập ánh sáng. Phòng ngủ riêng của vợ chồng chủ nhà cũng được thiết kế hết sức đơn giản nhưng vô cùng sang trọng và tinh tế. Gam màu chủ đạo là màu trắng và nâu. Tường và trần được sơn trắng, hai bên phòng ngủ là hai mảng kính lớn giống như những màn chình chiếu phim mà nội dung là cảnh vật xung quanh ngôi nhà. Điều này tạo nên một cảm giác dễ chịu và mang đến cho chủ nhà năng lượng tràn đầy vào mỗi buổi sáng khi thức giấc.

Giải pháp kết cấu được sử dụng cho ngôi nhà tuy có giá thành cao nhưng mang lại rất nhiều hiệu quả. Không chỉ có thế, các trang thiết bị đi kèm ngôi nhà cũng vô cùng đắt đỏ và kén chọn. Từ hệ thống chiếu sáng đến hệ thống điều hòa không khí. Điều này đòi hỏi đội ngũ thiết kế lên ngôi nhà là những người giỏi và sáng tạo.

Previous article

Đôi sư tử đá – Nét đặc trưng của kiến trúc cổ Trung Quốc

Next article

Những yếu tố gây mất an toàn ở nhà ống