Skip to content

DẤU ẤN PHONG CÁCH KIẾN TRÚC THỜI TRẦN TRÊN ĐỈNH FANSIPAN

Written by

admin

Quần thể văn hóa tâm linh Fansipan ở độ cao 3000m được thiết kế theo phong cách kiến trúc thời nhà Trần. Bất kỳ du khách nào đến đây lần đầu tiên đều sẽ bị choáng ngợp bởi cụm công trình kỳ vĩ này.

Theo như GS-KTS Hoàng Đạo Kính nói về công trình này: “Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ con người xây dựng được một ngôi chùa ở đỉnh cao như Fansipan trong điều kiện thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt”. Để xây dựng lên một công trình như mọc ra từ đá núi ngàn năm này thì chỉ có những người thợ, những người thiết kế mới hiểu được nỗi khó nhọc, vất vả mà họ đã từng trải qua.

Đây là tượng Phật A Di Đà cao 21,5m – cao nhất Việt Nam. Tượng Phật là công trình kiến trúc ấn tượng nhất trong quần thể văn hóa tâm linh ở Fansipan. Công trình bệ đỡ chân tượng được tạo nên từ đá khối. Những khối đá được chạm khắc phù điêu hoa sen, sóng nước và cả những chi tiết trang trí hình rồng. Đặc biệt nhất là bức tượng được trang trí hết sức kỳ công: trên thân tượng là những miếng đồng mỏng 0,5 cm được gắn với nhau.

Tất cả các công trình kiến trúc trong quần thể văn hóa tâm linh Fansipang như Bảo An Thiền Tự, Kim Sơn Bảo Thắng Tự, Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Bích Vân Thiền Tự … đều kế thừa và phát huy những điểm tinh hoa trong kiến trúc Phật giáo nước ta từ thế kỷ 15 đến 16. Điển hình là lầu Đại Hồng Chung được làm theo lối kiến trúc lầu tám mái như những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Keo, chùa Tháp Bút, chùa Tây Phương.

Khi chiêm ngưỡng những công trình nơi đây, du khách dễ dàng nhận thấy dấu ấn kiến trúc của những ngôi chùa cổ từ thời nhà Trần như chùa Thầy, chùa Bối Khê, chùa Bà Tấm, chùa Thái Lạc… Bởi các họa tiết trang trí hình rồng và hoa sen tiêu biểu cho lối kiến trúc thời nhà Trần được thể hiện ở tất cả các hạng mục từ lớn đến bé của quần thể. Các họa tiết trang trí hình rồng được thể hiện trên các thiết thiết kế cửa gỗ. Họa tiết hình rồng thời Trần có thân hình mập hơn và dữ tợn hơn hình rồng thời nhà Lý để biểu tượng cho quyền uy, sức mạnh và sự thịnh vượng của triều đại.

Các kiến trúc sư thiết kế nên cụm công trình này đã giản lược đi cách đắp vẽ và trang trí. Họ cố gắng tạo ra những ngôi chùa không có nhiều màu sác, không có sự khuếch trương. Bởi vậy, cách trang trí những góc mái cũng được làm theo mẫu từ các di chỉ thành Thăng Long phục chế lại.

Một công trình khác nằm trong quần thể cũng khiến du khách không khỏi choáng ngợp là tòa bảo tháp 11 tầng được lắp ghép từ những tảng đá nguyên khối. Công trình kế thừa theo phong cách kiến trúc của chùa Phổ Minh (Nam Định).

Các công trình kiến trúc trong quần thể  tâm linh trên đỉnh Fansipang xứng đáng là “kỳ quan mới trong các kỳ quan”.

Previous article

Những công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội

Next article

TIMGAD - THÀNH PHỐ LƯU GIỮ BÁU VẬT KIẾN TRÚC CỦA NỀN VĂN MINH LA MÃ CỔ ĐẠI