Skip to content

ĐÔI NÉT VỀ KIẾN TRÚC ROMAN

Written by

admin

Phong cách kiến trúc Roman bắt đầu xuất hiện từ những năm 800. Nhưng phải đến thế kỷ thứ 10, khi mà nền nông nghiệp và thủ công nghiệp của các nước Tây Âu và Trung Âu có những bước phát triển nhất định, nhà của người dân không chỉ xây bằng gỗ mà còn có thể sử dụng thêm gạch và đá …tạo tiền đề cho phong cách kiến trúc Roman phát triển mạnh mẽ. Đến thế kỷ 11 , thế kỷ 12 thì phong cách kiến trúc Roman đạt được nhiều thành tựu và có nhiều nét riêng.

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc Roman:

Để tìm hiều được đặc điểm của kiến trúc Roman thì chúng ta cần phải biết về lịch sử các giai đoạn phát triển của Roman.

Ở thời kỳ đầu (chiến tranh loạn lạc và kinh tế xã hội không phát triển), người dân La Mã làm mái nhà của mình chủ yếu bằng gỗ nên chúng rất dễ cháy. Vì thế mà các tàn tích về nhà cửa của người dân ở thời kỳ này còn sót lại rất ít. Các nhà nghiên cứu khảo cổ chỉ có thể dựa trên những gì còn sót lại để phục dựng.

Thời kỳ tiếp theo (xã hội phát triển, cuộc sống của người dân được nâng lên), phong cách kiến trúc Roman có những bước tiến triển mới: các công trình kiến trúc Roman bắt đầu nhiều lên và cải thiện về mặt độ bền. Từ đây lối kiến trúc Roman mới hình thành lên những đặc điểm rõ rệt.

– Phần lớn các công trình kiến trúc Roman chịu sự ảnh hưởng không nhỏ của kiến trúc La mã cổ đại và kiến trúc Byzantine.

– Kiến trúc Roman không có sự đa dạng, không có sự cầu kỳ và quy mô lớn như kiến trúc La Mã cổ đại. Bề mặt các công trình kiến trúc Roman đều rất thô ráp, không sử dụng nhiều chi tiết trang trí, diện tích cửa sổ và cửa đi đều rất nhỏ.

– Kết cấu mái theo phong cách kiến trúc Roman ở các nhà thờ, tu viện và nhiều công trình khác sử dụng vòm nôi, vòm bán cầu. Các mái vòm đa phần được làm từ đá kỹ thuật hình chữ thập La tinh hoặc hình vuông và hình tròn nhỏ.

– Phong cách kiến trúc Roman về nhà thờ chủ yếu từ các mặt bằng chữ nhật ít gian. Mặt ngang nhà thường là ba nhịp, hai bên thấp hơn ở giữa. Chiều dài của nhà thờ thường gấp nhiều lần chiều ngang nhà. Mái nhà thờ thường lợp bằng bốn vòm theo kiểu kiến trúc của nhà thờ Bidangtin. Ánh sáng lọt vào trong nhà phần lớn qua các dãy cửa sổ hẹp ở gian chính từ trên cao hoặc các cửa sổ từ các gian bên.

– Thời kỳ cuối của Roman, phong cách kiến trúc Roman được thể hiện ở mặt nhà thường có những mảng trang trí phù điêu , cửa chia theo chiều ngang, ở hiên là những hàng cột lớn. Tuy nhiên các nhà thờ theo phong cách Roman thường có chiều cao vừa phải do kỹ thuật xây đá còn nhiều hạn chế.

 

Previous article

Kiến trúc nhà ở của người Việt

Next article

NHỮNG CÔNG VIỆC PHẢI LÀM TRƯỚC KHI ĐỔ BÊ TÔNG SÀN MÁI