Skip to content

Dự án cuối cùng của KTS Zaha Hadid

Written by

admin

Kts. Zaha Hadid (1950-2016) là người phụ nữ đầu tiên đạt giải Pritzker (năm 2004), phá vỡ định kiến trong ngành kiến trúc “Phụ nữ không phù hợp và không thể tỏa sáng trong ngành Kiến trúc”. Công trình Opus ở Dubai – UAE là dự án cuối cùng của bà.

1. Tiểu sử Kts. Zaha Hadid

Kts Zaha Hadid(1950-2016) là người nước Anh nhưng bà được sinh ra ở Baghdad – Iraq. Bà tốt nghiệp trường Kiến trúc London- Architectural Association School of Architecture. Trước khi trở thành kts thì bà đã là cử nhân Toán học. Bà là học trò của Kts nổi tiếng Rem Koolhaas.  

Năm 1979, bà bắt đầu thành lập công ty riêng về thiết kế. Các công trình kiến trúc của bà mang đậm tư tưởng với những hình khối động.

Ngoài công việc ở công ty riêng bà còn là giáo sư giảng dạy tại nhiều trường đại học lớn ở Mỹ, Áo, Đức. Trong số đó có Trường thiết kế-  Đại học Harard, Đại học Columbia, Đại học Chicago, Đại học Nghệ thuật ứng dụng Vien ở Áo.

2. Công trình Opus – Dự án cuối cùng của Zaha Hadid

Opus là một tòa nhà ở Dubai – UAE: Diện tích 84,345m2, công trình có chiều cao 93m, kiến trúc sư Zaha Hadid, đơn vị thiết kế là Omiyat, chi phí đầu tư là 465 triệu USD, được khởi công xây dựng năm 2007 và hoàn thành năm 2011.

Opus là thiết kế thành công cuối cùng của Zaha Hadid. Đây là tòa nhà của tập đoàn Bất động sản Ominiyat. Tòa nhà được thiết kế với nhiều chức năng: thương mại và khu bán lẻ hỗn hợp ở Vịnh Business- Dubai. Thiết kế được công bố vào tháng 5/2007 tại một sự kiện được tổ chức ở Bảo tàng Quốc gia Anh. Dụ án Opus được ra mắt ở triển lãm bất động sản Citiscape ở Duba vào tháng 10/2007. Việc xây dựng tòa Opus bắt đầu vào quý 4 năm 2007 .

+ Bối cảnh vị trí công trình: Công trình được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, xung quanh là những tòa nhà chọc trời. Nơi đây là một thương cảng cổ với ngành công nghiệp ngọc trai thịnh vượng, bờ biển vàng Viễn Đông .

+ Nhu cầu của các nhà đầu tư: Dubai là thành phố không ngừng phát triển. Dự án Opus là sự kết hợp của những điểm đặc trưng của thành phố và sự đa dạng của nhiều quốc gia khác. Nơi đây chính là tham vọng về thị thường bất động sản và dự án Opus trở thành một phần của tham vọng đó.

+ Nhu cầu sử dụng: Công trình dành cho mọi nền văn hóa, cư dân địa phương và các du khách quốc tế, các doanh nghiệp đa quốc gia, những người có thu nhập cao… Công trình bao gồm các dịch vụ thương mại, khách sạn , văn phòng, quán ba, nhà hàng…

Tuy nhiên, sự phát triển của Dubai đã và đang gây ra các nhu cầu lớn về việc làm, du lịch, mua bán và dịch vụ của con người tại đây, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đây là xuất phát ý tưởng thiết kế công trình: “sự xói mòn”.

Zaha Hadid đã muốn mô phỏng lại quá trình xói mòn qua quan sát và nghiên cứu tự nhiên tỉ mỉ rồi vận dụng vào công trình này. Chiều không gian ăn rỗng có thể được hình thành bắt đầu từ ngoài ngôi nhà rồi tiến vào trong hoặc tiến từ bên trên xuyên xuống bên dưới. Các không gian này có công dụng như là những giếng trời cung cấp ánh sáng và gió vào bên trong công trình.Đây cũng là không gian thư giãn cho người sử dụng.

Opus được thiết kế thành hai tòa tháp riêng biệt, hợp nhất thành một khối lập phương. Hai tòa tháp cao 71m nhưng không đối xứng được liên kết với nhau bằng một khối đế bốn tầng và một cây cầu ba tầng không đối xứng. Hình dáng mặt đứng trước và mặt đứng sau của công trình là hai trạng thái ăn mòn. Mặt đứng trước là ăn mòn một phần và mặt đứng sau là ăn mòn toàn phần tạo nên cảm giác rất mạnh mà ngôn ngữ hình tượng kiến trúc diễn tả. Mảng kính trong suốt là tấm gương soi toàn bộ đường chân trời của thành phố.

Previous article

Phương pháp trộn bê tông bằng tay

Next article

Công trình kiến trúc “Tán cây” yên tĩnh – Apple Central World