Skip to content

Guggenheim Bilbao Museum – Công trình kiến trúc tái sinh cả một thành phố

Written by

admin

Thành phố Bilbao của Tây Ban Nhà là một nơi khiến tất cả mọi người khi đến đây đều phải “ồ” , “à” kinh ngạc bởi những công trình kiến trúc vừa kỳ lạ vừa hấp dẫn. Một trong các công trình kiến trúc đó là bảo tàng Guggenheim Bilbao – Công trình kiến trúc làm tái sinh thành phố.

1. Bối cảnh lịch sử

Thành phố Bilbao nằm ở một vị trí chiến lược: nằm kề bên vịnh Biscay, nối đường bờ biển phía tây nước Pháp với miền bắc Tây Ban Nha. Điều này làm cho Bilbao trở thành một trung tâm thương mại từ thế kỷ 19. Bilbao là thành phố của ngành công nghiệp nặng và cảng biển- nơi đây được mệnh danh là thành phố của sắt thép và gang.

Những năm nửa sau của thế kỷ 20, ngành công nghiệp đóng tàu và luyện gang thép của Bilbao trở nên lạc hậu nên các nhà máy đóng tàu, luyện gang thép phải đóng cửa. Người dân nơi đây rời thành phố để đi đến những nơi khác làm ăn sinh sống.

Các cơ quan chức năng cùng các quan chức thành phố họp bàn nhiều lần để đưa ra phương án giải cứu thành phố. Khi đó ông Inaki Azkuna là thị trưởng thành phố đã đưa ra quyết định cứu thành phố Bilbao bằng “văn hóa”- biết Bilbao từ một thành phố công nghiệp nặng thành một thành phố “văn hóa , nghệ thuật”.

Mặc dù, vấp phải nhiều sự phản đối từ một bộ phận không nhỏ từ phía người dân nhưng ông đã bắt tay với Guggenheim Foundation –một quỹ nghệ thuật lớn của Mỹ lúc bấy giờ để xây dựng lên bảo tàng Guggenheim Bilbao. Theo thỏa thuận và cam kết thì Bilbao sẽ bỏ ra quỹ đất và đầu tư xây dựng bảo tàng, quỹ Guggenheim là nhà quản lý, tổ chức triển lãm với lời hứa mang tới thành phố nửa triệu du khách mỗi năm.

2. Công trình kiến trúc làm tái sinh thành phố – Guggenheim Bilbao Museum

Bảo tàng Guggenheim Bilbao được đích thân nhà vua Tây Ban Nha Joan Carlos cắt băng khánh thành vào tháng 10 năm 1997. Bảo tàng như một vật thể lạ mọc ở bên bờ sống. Từ đây những người hâm mộ nghệ thuật và kiến trúc từ khắp nơi trên thế giới đổ về Bilbao. Những năm đầu ước tính hơn nửa triệu du khách mỗi năm rồi những năm tiếp theo con số đó lên thành 1 triệu và nhiều hơn thế nữa. Bilbao trở thành một trong những điểm thăm quan du lịch hàng đầu ở Tây Ban Nha.

Từ năm 1997 đến 2017, Guggenheim Bilbao Museum đã tổ chức hơn 170 sự kiện triển lãm với nhiều cái tên siêu sao trong thế giới nghệ thuật hiện đại như : Robert Rauschenberg (tiên phong của pop-art), Gerharrd Richter (nghệ sĩ thị giác hàng đầu người Đức), Jeff Koons (nghệ sĩ đương đại có tác phẩm đắt nhất thế giới), Yves Klein, Andy Warhol (vua pop- art)…

Không chỉ thế, bảo tàng Guggenheim Bilbao tạo nên làn sóng, sự hào hứng của  thành phố này và bắt đầu thuê các kiến trúc sư hàng đầu thế giới về để làm mới bộ mặt thành phố. Tiêu biểu là kiến trúc sư người Anh – Norman Foster với phong cách hi-tech đã thiết kế toàn bộ tuyến tàu điện ngầm ở đây. Hệ thống tàu điện ngầm ở đây được coi là một công trình metro được ghi danh trên thế giới, nó còn được ví như là thế giới ngầm của thép và kính…

Năm 2010, thành phố Bilbao được Ủy ban Nobel trao tặng giải thương” Nobel về đô thị”. Năm 2017, ông Inaki Azkuna được nhận giải thưởng Thị trưởng thế giới cho quyết định cạo tạo thành phố Bilbao. Bảo tàng Guggenheim Bilbao được mệnh danh là “công trình kiến trúc làm tái sinh thành phố”.

Previous article

Phong cách kiến trúc những ngôi đình thời nhà Mạc

Next article

Những công trình kiến trúc độc đáo trước Công nguyên