Skip to content

Khám phá mô hình nhà ở mini tương lai độc đáo tại Trung Quốc

Written by

admin

Tại triển lãm China House Vision có rất nhiều các mẫu nhà được các chuyên gia kiến trúc hàng đầu thế giới đánh giá rất cao. Một trong số đó là mô hình nhà ở mini tương lai của hai kiến trúc sư Oke Hauser và Corinna Natter. Họ nói rằng mẫu nhà mini này được lấy cảm hứng từ những con ngõ nhỏ của thành phố Bắc Kinh.

Theo hai kiến trúc sư thì mô hình ngôi nhà lúc đầu được thiết kế nhằm mục đích lưu giữ những nét di sản trong kiến trúc của thủ đô Bắc Kinh – kết nối giữa các khoảng sân phổ biến ở thủ đô Trung Quốc với các khu phố.

Mẫu nhà mini này là một trong những sản phẩm của chương trình MINI Living Urban Cabin. Trước đó chương trình này đã đưa ra những mẫu nhà tương tự tại các thành phố lớn như New York, Los Angeles và London. Để thiết kế được mẫu nhà này họ đã phải gặp gỡ với rất nhiều kiến trúc sư ở Bắc Kinh để tìm ra những không gian thích hợp với cấu trúc 15m2 rồi từ đó mới cho ra được những ý tưởng về không gian tiện nghi trong một căn nhà.

 Hai kiến trúc sư đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm qua viêc nghiên cứu những ngôi nhà trong ngõ nhỏ tại thủ đô Bắc Kinh. Để từ đó tìm ra hướng tiếp cận và kết nối với kiến trúc truyền thống nơi đây. Từ đây ngôi nhà được thiết kế gồm có một phòng khách và một phòng ngủ, còn phòng bếp và phòng tắm ở phía bên kia. Các phòng đều tiếp xúc với khoảng sân giữa của cấu trúc ngôi nhà. Vì thế mà họ gọi đây là “Cabin đô thị”.

Hình ảnh bên ngoài ngôi nhà được lấy cảm hứng từ các phần mở rộng tạm thời của những ngôi nhà trong ngõ nhở ở Bắc Kinh. Đây là những phần cơi nới của nhiều gia đình nơi đây nhằm tăng không gian sử dụng trong nhà của họ được đặt ở các góc khác nhau của phần mái nhà. Bên dưới hệ cấu trúc của các phần mái đua ra đươc lót bằng một vật liệu có thể phản chiếu. Loại vật liệu này có tính năng gần như những chiếc gương có tác dụng phản chiếu những đồ vật yêu thích trong nhà.

Ở đây, hai kiến trúc sư đã khéo léo đặt một chiếc xích đu vào không gian của ngôi nhà để gợi nhớ những ký ức của mình khi còn sống trong những con ngõ nhỏ. Đây là điểm độc đáo giúp kết nối không gian ngoại thất và không gian nội thất, kết nối không gian cảm xúc và không gian vật lý.

Theo hai kiến trúc sư thì: “Kiến trúc không chỉ tạo nên không gian để bảo vệ mà kiến trúc còn tạo nên điều gì đó cho niềm vui và cho tình yêu.”. Chính vì thế mà nội thất của ngôi nhà được lót bằng ván ép ngắt quãng bởi những lỗ tròn. Chúng cho phép ánh sang đi vào và ra khỏi ngôi nhà làm không gian bên trong thân thiện với môi trường thiên nhiên. Không chỉ thế những tấm gỗ này còn có thể xoay để người bên trong nhà có thể chia sẻ không gian của mình với những người bên ngoài nếu muốn.

Mô hình ngôi nhà ở mini này thực sự là một trong những giải pháp kiến trúc cho không gian sống đô thị trong tương lai.

Previous article

Nhà thờ Lớn Hà Nội- công trình kiến trúc tiêu biểu

Next article

Đôi sư tử đá – Nét đặc trưng của kiến trúc cổ Trung Quốc