Skip to content

Kiến trúc nhà ở của người Việt

Written by

admin

Kiến trúc nhà ở truyền thống:

Kiến trúc việt chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa, lối sống cộng đồng… ngoài ra khí hậu, thổ nhưỡng, quan niệm phong thủy cũng có tác động lớn đến các công trình xây dựng truyền thống của người việt.

nhà truyền thống của người VIệt
nhà tranh vách đất thường dành cho nhà nghèo

Người việt thường chọn những vùng đồng bằng, nhiều sông ngòi để làm nhà từ đó hình thành xóm làng, bởi nơi đó thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi.

Đối với các công trình dân gian của người Việt thường được làm bằng tranh tre, vách đất, hoặc gỗ, một số ít là tường gạch và mái ngói. nền thường bằng đất hoặc gạch…Về hình thức, thì thường là ba gian hai chái hoặc nhà năm gian hai chái.

Người Việt thường lựa chọn hướng nam để xây nhà, bới theo văn hóa Việt thì hướng nam có nhiều thuận lợi về tâm linh, ngoài ra với hướng nam, các công trình thường đón được gió mát vào mua hè, đây cũng là ưu điểm lớn.

Kiến trúc nhà ở ngày nay:

Trong điều kiện phát triển của xã hội, kết hợp với sự giao thoa văn hóa từ Đông sang Tây ngày càng mạnh như ngày nay. Các công trình nhà ở cũng có nhiều sự chuyển biến, mà bắt đầu từ sự định hướng và quy hoạch đô thị.

Từ sự thay đổi của công nghệ xây dựng, vật liệu, lối sống… kiến trúc nhà ở Việt hiện nay đã hình thành những dạng nhà ở chính như sau:

Nhà biệt thự: là nhà biệt lập, có kích thước đất và nhà rộng, không gian xung quanh nhà thường rộng rãi với nhiều cảnh quan được bố trí.

nhà biêt thự
nhà biệt thự thường rộng và có nhiều tiện nghi

Với kiến trúc nhẹ nhàng, thiết kế nhà 8x12m nhiều mái cũng được nhiều người Việt ưa chuộng

Nhà liền kề: là dạng nhà được chia lô với diện tích đất hạn chế, đây là loại hình nhà lô phố với cách bố trí bám theo trục giao thông, nó chính là xu hướng chính trong quy hoạch đô thị ngày nay. Đây là loại hình phù hợp với bối cảnh hiện nay do tập tính văn hóa của người Việt, và chính dạng nhà này đã tạo nên những nét đặc trưng riêng của kiến trúc nơi thành thị nhờ vào sự linh hoạt, nó vừa có thể ở vừa có thể kinh doanh được.

nhà liền kề
hiện rất phổ biến trong quy hoạch đô thi nhờ tình linh hoạt và phù hợp với lối sống của người Việt

mẫu nhà đẹp 2 tầng rộng 7m rất đẹp ở Việt Nam

Nhà chung cư: dạng nhà ở căn hộ chung cư cũng là xu hướng phát triển nhanh bởi sự bùng nổ của dân số trong các đô thị lớn. Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng mạnh, do đó ở các đô thị lớn người ta đã và đang thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ loại hình nhà ở này.

Kết luận:

 Dù có nhiều thay đổi trong lối sống từ xưa đến nay nhưng quan niệm về ngôi nhà vẫn được kế thừa, trong không gian rộng rãi vùng nông thôn hay diện tích hạn chế nơi đô thị các ngôi nhà Việt vẫn giữ được những nét đặc trưng của nó.

Xem thêm:

kiến trúc truyền thống nông thôn nam bộ việt nam

Previous article

XÂY NHÀ KIỂU NHẬT

Next article

ĐÔI NÉT VỀ KIẾN TRÚC ROMAN