Skip to content

Kiến trúc Pháp của căn biệt thự hơn 100 tuổi ở làng cổ Cự Đà

Written by

admin

Căn biệt thự cổ ở 191 làng Cự Đà được xây cách đây hơn 1 thế kỷ. Trải qua 2 cuộc chiến tranh nhưng căn biệt thự được xây theo phong cách kiến trúc Pháp cổ này vẫn còn nguyên vẹn. Đây là căn biệt thự được các chuyên gia kiến trúc đánh giá vào loại sang trọng và đẹp nhất nhì ở trong làng.

Khi mà tốc độ đô thị hóa ở các khu vực nông thôn ngày càng tăng thì những ngôi nhà cổ ở khắp mọi nơi đang dần dần mất đi và thay thế vào đó là những ngôi nhà hiện đại làm bằng bê tông cốt thép. Ở làng cổ Cự Đại, Thanh Oai, Hà Nội cũng không ngoại lệ. Nơi đây, trước kia từng có rất nhiều những ngôi nhà cổ được làm theo phong cách kiến trúc Pháp nhưng đến nay chỉ còn sót lại một số ít những ngôi nhà có giá trị lớn về mặt lịch sử và kiến trúc.

Các cụ cao tuổi trong làng cho biết: “Từ khi chúng tôi còn rất bé thì đã thấy căn biệt thự Pháp cổ số 191 là ngôi nhà sang trọng và đẹp nhất nhì ở trong làng này.”. Quả thực đây là một trong số rất ít các công trình được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp nhưng lại có mặt tiền quay vào phía trong còn phía bên ngoài chỉ có một chiếc cổng nhỏ ở đầu ngõ để đi vào.

Chủ của căn biệt thự 191 chia sẻ với chúng tôi : “Làng Cự Đà trước kia rất nổi tiếng với 2 nghề truyền thống là làm nước tương và làm miến dong. Vì thế trong những năm 1910 đến 1930 thì rất nhiều hộ gia đình ở đây đã trở nên giàu có bằng 2 nghề truyền thống này. Trong làng, có nhiều người trở thành đại gia. Cũng trong khoảng thời gian này thì thực dân Pháp đang đô hộ nước ta nên họ truyền bá văn hóa phương Tây ở khắp các miền đất nước. Cho nên, ở giai đoạn này thì kiến trúc nhà cửa theo phong cách châu Âu đặc biệt là kiến trúc Pháp rất được mọi người ưa chuộng. Bởi vậy, nhiều gia đình đại gia đã cho xây dựng những ngôi nhà mới theo phong cách kiến trúc Pháp.”

Ngôi biệt thự số 191 được xây dựng rất biệt. Toàn bộ khuôn viên của ngôi nhà được xây dựng trong một mảnh đất hình vuông – theo kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Mặt tiền của căn nhà năm bên trong và phía trước là khoảng sân nhỏ – nới liền cổng và ngôi biệt thự. Mặc dù kết cấu công trình được xây dựng theo phong Pháp nhưng lại mang đậm những nét kiến trúc của Đông Dương. Các chi tiết hoa văn trang trí của ngôi nhà là các chi tiết truyền thống của Việt Nam. Trong đó có một điểm đặc biệt nhất 8 bức tượng phúc thần được đặt ở trước cửa căn biệt thự.

Cổng vào căn biệt thự là một chiếc cổn nhỏ hẹp mang đậm phong cách kiến trúc Việt Nam nhưng trước cửa lại được trang trí họa tiết hình quả trám –  đặc trưng của kiến trúc Pháp.

Bên trong căn biệt thự còn lưu giữ rất nhiều chi tiết kiến trúc được chạm trổ cầu kì. Mỗi chi tiết kiến trúc ở đây đươc chủ nhà kể một câu chuyện gắn liền với nó. Một điều đặc biệt nữa là nền gạch hoa của ngôi nhà còn khá là nguyên vẹn.

Đến nay, căn biệt thự số 191 đã có tuổi đời hơn 100 năm và đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tường ở cả bên trong và bên ngoài căn biệt thự đều bị bong tróc và ố vàng đặc biệt là khu vực các cửa sổ. Không chỉ có thế, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong ngôi nhà thì chủ nhà đã cho sửa chữa nhiều vị trí và cơi nới thêm.

Previous article

Choáng với căn biệt thự đẹp như khách sạn 5 sao của đại gia Hải Phòng

Next article

Mẫu nhà ống hai tầng đẹp như biệt thự mini