Skip to content

Kiểu nhà sàn chống lũ ở Miền Tây Nam Bộ

Written by

admin

Về miền Tây mùa nước nổi, hình ảnh những ngôi nhà sàn in bóng xuống dòng kênh gọi nên nét đặc trưng của vùng quê yên bình lam lũ

Kiến trúc nhà ở Miền Tây Nam Bộ kiểu nhà sàn này khá đơn giản, nhưng lại mang một nét đặc sắc riêng biệt so với nhà sàn ở vùng núi Bắc Bộ, thường được dựng nổi ngay bên những dòng kênh ngầu đỏ phù sa, hay bên bờ ruộng ngập nước, thậm chí những xóm nhà sàn quanh năm, nổi lên giữa mênh mông sóng nước.

Nhà sàn ở miền tây rộng rãi, thoáng mát và cân đối được dựng bằng những cọc tre, cọc bê tông, cao hơn mặt đường, đa phần có ngõ lên xuống cũng đổ bê tông chắc chắn nối ra tận đường.

Từ ngoài nhìn vào có bàn thờ gia tiên, hai bên gian thông hành. Những bức tường xung quanh có thể làm bằng gỗ hoặc bằng gạch xây, sơn màu xanh nước biển là chủ yếu.

Thông thường kiến trúc Miền Tây Nam Bộ là kiểu nhà sàn hướng ra sông, bởi đi lại của bà con nơi đây đa phần là bằng ghe thuyền trên sông, kênh, luồng, rạch. Nhà như chiếc ghe, mũi ghe phải quay thẳng ra sông, nên cửa chính được trổ ngay nơi vách đầu hồi.

Cửa chính ra vào thường thấp hơn đầu người nhằm mục đích người lạ vào nhà phải cúi thấp để chào ngôi nhà và chào chủ nhà. Kiến trúc ngôi nhà từ lan can đến cửa, các khung cửa được chạm khắc công phu, có chim muông hoa lá với đường nét, góc cạnh khá cầu kỳ và tinh xảo lồng vào nhau rất đẹp. Chỉ cần nhìn vào cột chống nhà và các nét chạm chỗ là phân biệt được chủ nhà giàu hay nghèo

Bên trong những  ngôi nhà sàn của những người Chăm ở miền tây nam bộ hầu như không có bàn ghế, chủ và khách thường xếp bằng trên chiếu trải ở hành lang trước gian trung tâm. Nhà sàn có đặc điểm bên trong nhà có khung cửa che màn được trang trí tùy theo mức độ giàu nghèo của chủ nhà, ngăn cách với gian nhà trong. Đây là khu vực hoàn toàn dùng cho phụ nữ sinh hoạt, khách không được tự ý vượt qua khung cửa sổ có màn che ấy.

Trong ngôi nhà sàn, mọi sinh hoạt của gia đình người dân nơi rốn lũ đều tập trung ở hàng ba (hành lang trước cửa nhà). Nơi đây thường được dùng để tiếp khách, ăn uống quây quần các thành viên trong gia đình.

Nhà sàn của người miền tây rộng rãi, sẵn sàng đón khách, chứ không cửa đóng then cài như những ngôi nhà ở vùng khác. Do đặc trưng sống với lũ hàng năm, cột nhà sàn có nơi cao đến 2-3m, có nhà chỉ thấp lè tè. Sau này, với chính sách an cư của nhà nước, dân sống trong vùng lũ dần di chuyển vào các khu dân cư an toàn nên nhà sàn cũng thưa vắng đi nhiều 

Previous article

Xác định hướng chung cư hợp với gia phong thủy

Next article

Khám phá ngôi nhà lô vừa làm văn phòng vừa làm nhà ở nhưng vẫn riêng tư