Skip to content

Nhà không cột

Written by

admin

Những hình ảnh và bài viết về căn nhà này đã được đăng tải trên một bài báo ở một trang mạng chuyên ngành quốc tế cách đây vài tháng.  Được sự giới thiệu từ những tác giả thiết kế, nhận thấy đây là một công trình thiết kế rất công phu, nhiều sự thể nghiệm táo bạo đã tạo nên những không gian khác lạ và đẹp…. 

Với những công trình dân dụng bình thường – diện tích vài trăm, thậm chí vài nghìn mét vuông – người ta thường thiết kế một hệ khung chịu lực bằng bê tông cốt thép với khoảng giữa các cột khoảng vài mét cho đến 5,6 mét và các khoảng lớn chỉ áp dụng ở một số vị trí cần thiết. Sở dĩ như vậy là vì người ta muốn cách đà, cột có kích thước vừa phải để không quá tốn kém quá nhiều vật liệu, cũng do công trình thông thường được chia ra làm nhiều phòng nên cột sẽ làm “dấu” trong tường. Hệ khung chịu lực kiểu này không phù hợp với những không gian nội thất lớn và cản trở những bố trí nội thất “tự do” do vướng cột lưới 

Đối với công trình được giới thiệu tại đây, những nhà thiết kế đã chọn lựa một giải pháp khung chịu lực khá tốn kém để lấy một khoảng không gian nội thất bay bổng hơn. Giải pháp chịu lực ở đây tạo nên 2 bức tường bê tông cốt thép chịu lực chính chạy dọc theo 2 đầu hồi nhà với khoảng cách phủ ngoài là 10.5m thay thế cho tất cả các cột ở giữa nhà – nay không còn cần thiết. Mặt sàn các tầng bố trí một cách tự do và được nâng đỡ bởi các đà lớn liên kết vào 2 bức tường chịu lực. Có thể hình dung, một cách đơn giản, cấu trúc này giống như một cây cầu nhỏ mỗi nhịp có nhiều tầng.

Với cấu trúc không cột, các nhà thiết kế đã tạo nên một mặt tiền mở, cho phép bố trí hệ cửa kính kéo dài suốt bề ngang nhà. Cũng là do nhà không cột, nên khu vực sinh hoạt chung đã trở thành một không gian nội thất được phát triển theo đầy đủ các phương ngang, dọc và cao. Không gian này được tổ chức tự do, không bị ràng buộc bởi hệ cột chịu lực, nên tạo ra những góc nhìn đầy bất ngờ và đầy cảm hứng. Giải pháp tổ chức không gian sinh hoạt chung, theo cách này cũng giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào tràn ngập trong nhà và xuống tận tầng hầm.

Giải pháp kết cấu này có giá thành cao, thi công phức tạp. Hệ thống điều hòa không khí lớn, chiếu sáng kén chọn thiết bị…. Chưa kể tay nghề thiết kế của kiến trúc, kết cấu, chiếu sáng… phải giỏi. 

 

Previous article

Mẫu nhà ống hai tầng đẹp như biệt thự mini

Next article

Xác định hướng chung cư hợp với gia phong thủy