Skip to content

Nhà thờ Lớn Hà Nội- công trình kiến trúc tiêu biểu

Written by

admin

Nhà thờ Lớn Hà Nội có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse – là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Nhà thờ Lớn không chỉ là một trong những công trình Thiên chú giáo được xây dựng sớm nhất ở Hà Nội mà còn là một trong những công trình kiến trúc nhà thờ đẹp nhất ở nước ta.

1. Lịch sử nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội được xây dựng trên khu đất trước đó vốn là chùa Báo Thiên (Sùng Khánh Báo Thiên tự). Chùa Báo Thiên được xây dựng năm 1057 dưới thời vua Lý Thánh Tông. Chùa là trung tâm Phật giáo của kinh đô Đại Việt suốt 400 năm. Đến đầu thế kỷ thứ XV, chùa bị giặc Minh phá hủy và cướp bóc nhiều bảo vật trong chùa. Một trong số các bảo vật đó là tháp Báo Thiên- một trong “An Nam tứ đại khí”. Đến thời nhà Lê, chùa Báo Thiên được trùng tu. Cuối thế kỷ XVIII, chùa bị hủy hoại nặng nề sau một trận hỏa hoạn lớn. Toàn thể các nhà sư trong chùa được chuyển đến các chùa khác nhau ở kinh đô, vì thế chùa Báo Thiên trở nên hoang phế bỏ không.

Năm 1882, quân đội Pháp chiếm Hà Nội lần thứ hai. Năm 1883, tổng đốc Nguyễn Hữu Độ giao khu đất chùa Báo Thiên cho giám mục Puginier để xây dựng Nhà thờ chính tòa thánh Giuse. Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1884 và khánh thành vào đúng dịp Noel năm 1887.

2. Kiến trúc nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothique và chịu ảnh hưởng lớn từ kiến trúc của “Nhà thờ Đức Bà Paris”(Pháp). Nhà thờ có chiều rộng 20,5m , chiều dài là 64,5m  và chiều cao hai tháp chuông là 31,5m.

Về mặt tổng quan hình dáng bên ngoài nhà thờ được chia làm 3 phần: hai tháp chuông cao vút ở hai bên, ở giữa là khối thấp hơn với điểm nhấn là cây thánh giá. Ở trước nhà thờ Lớn là một quảng trường nhỏ đặt tượng Đức Mẹ để tăng thêm giá trị cảnh quan bên ngoài. Các cửa ra vào và các cửa sổ của nhà thờ đều sử dụng hình thức vòm cuốn nhọn theo phong cách kiến trúc Gothique châu Âu. Mái nhà thờ là hệ thống mái ngói đất nung mang đậm tính truyền thống Việt Nam.

Kiến trúc bên trong nhà thờ cũng được chia làm ba phần chính: Đầu tiên là sảnh đón tiếp, phía trên sảnh có gác đàn- là nơi dành cho ca đoàn. Tiếp theo là nơi dành cho giáo dân hành lễ và cuối cùng là nơi cử hành thánh lễ- cung thánh. Cung thánh được trang trí lộng lẫy với các ban thờ được làm bằng gỗ chạm trổ hoa văn và sơn son thếp vàng mang đậm tính truyền thống Việt Nam.

Tuy mặt đứng bên ngoài của nhà thờ chia làm 3 nhịp nhưng bên trong nội thất lại chia thành 5 nhịp. Nhịp ở giữa rộng hơn gấp đôi so với các nhịp biên.

Mái vòm bên trong nhà thờ cũng sử dụng hình thức cuốn nhọn của kiến trúc Gothique. Cửa sổ hai bên được thiết kế theo những nhóm gồm 3 cửa, hai bên là hai cửa sổ thấp, ở giữa là cửa cao tạo nên nhịp điệu liên hoàn. Mỗi một cửa sổ là một bức tránh thánh sử dụng kính màu. Những ô  cửa sổ đều mang ánh sáng tự nhiên vào trong với những sắc màu ảo diệu của cửa kính.

Cung thánh nằm ở chính giữa có hình bán nguyệt là ban thờ Thánh Giuse. Hai bên là ban thờ Thánh Alton và ban thờ các Thánh tử vì đạo. Ở giữa ban thờ Thánh Giuse là bức tượng thánh cao 2m, phía sau là những ô cửa kính lớn bố trí theo mặt vòng cung. Phái hai bên không gian hành lễ còn có ban thờ “Lái tim chúa Giesu” và ban thờ Đức Mẹ.

Điểm đặc biệt của nhà thờ Lớn là ở ngay trong lòng thánh đường còn có 3 ngôi mộ của 3 vị Hồng y nằm phía trên gần cung thánh. Ba vị Hồng y đó là : Hồng y Trịnh Như khuê (ở giữa), hai bên là Hồng y Trịnh Văn Căn và Hồng y Phạm Đình Tụng.

Nhà thờ Lớn Hà Nội là sản phẩm của sự giao lưu hai nền văn hóa Đông – Tây đặc sắc. Đây được coi là công trình kiến trúc Nhà thờ tiêu biểu và là một trong những nhà thờ Công giáo đẹp nhất cả nước. Đây cũng là công trình đánh dấu một giai đoạn phát triển đặc biệt của Hà Nội và là một công trình kiến trúc tiêu biểu.

Previous article

7 công trình kiến trúc nổi bật của thành phố Rio De Janeiro

Next article

Khám phá mô hình nhà ở mini tương lai độc đáo tại Trung Quốc