Skip to content

Những công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng ở Hà Nội

Written by

admin

Thủ đô Hà Nội có rất nhiều công trình kiến trúc Pháp cổ đang được bảo tồn và phát huy giá trị như Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn, cầu Long Biên… Những công trình đó đều đã có tuổi đời 1 thế kỷ để lại những dấu ấn, nét chấm phá riêng cho phong cách kiến trúc Hà Nội.

1. Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nôi- Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Đây là nơi thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tings ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời kỳ Phục Hưng ở Châu Âu. Nhà thờ được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong hướng lên bầu trời. Nhà thờ là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc châu Âu và vật liệu truyền thống của địa phương: vật liệu chính để xây dựng nhà thờ là gạch đất nung và tường trát bằng giấy bổi. Nội thất bên trong nhà thờ là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.

2. Cầu Long Biên

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên ở Việt Nam bắc qua Sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được thiết kế và xây dựng bởi nhà thầu Pháp là công ty Daydé & Pillé . Cầu được khởi công xây dựng vào năm 1899 và hoàn thành vào năm 1902. Hiện nay trên cầu vẫn còn tấm biển kim loại có khắc chữ 1899-1902 – Daydé & Pillé – Paris. Lúc đầu cây cầu được đặt tên là Doumer – theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer lúc bấy giờ. Hiện nay tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I có lưu các bản vẽ thiết kế của cầu Long Biên. Trong bản vẽ có chữ ký của các kỹ sư của Daydé & Pillé và chữ ký phê duyệt bản vẽ của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer.

3. Nhà thờ Cửa Bắc

Nhà thờ Cửa Bắc là một công trình kiến trúc có nhiều nét độc đáo, tạo thêm điểm nhấn cho không gian Hà Nội. Kiến trúc nhà thờ là sự kết hợp hài hòa với không gian xung quanh nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm và gây được ấn tượng về sự siêu thoát.

4. Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình phục vụ biểu diễn nghệ thuật. Công trình được thiết kế theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng tầm vóc bé hơn. Nhà hát được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911. Nhà hát được thiết kế bởi 2 Kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ là Harlay và Broyer. Công trình mang nhiều đường nét và màu sắc kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp.

Previous article

Công trình kiến trúc “Tán cây” yên tĩnh – Apple Central World

Next article

DẤU ẤN PHONG CÁCH KIẾN TRÚC THỜI TRẦN TRÊN ĐỈNH FANSIPAN