Skip to content

NHỮNG CÔNG VIỆC PHẢI LÀM TRƯỚC KHI ĐỔ BÊ TÔNG SÀN MÁI

Written by

admin

Muốn xây dựng được một ngôi nhà đẹp thì chủ đầu tư cần phải có quá trình chuẩn bị chu đáo từ tất cả mọi công việc. Từ công việc thiế kế đến quá trình thi công đều phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Quá trình đổ mái cũng không ngoại lệ. Chủ đầu tư cần phải chuẩn bị tốt những công việc sau đây trước khi tiến hành đổ bê tông sàn mái:

1. Chuẩn bị máy móc thiết bị, nhân lực cho quy trình đổ bê tông

Bạn cần phải tính toán số lượng máy móc, thiết bị, số lượng nhân công phục vụ trong quá trình đổ mái. Công việc này bạn có thể bàn giao trực tiếp cho đơn vị thi công. Còn bạn có thể giám sát và theo dõi tiến độ thực hiện công việc.

2. Tính toán mặt bằng thi công đổ bê tông

Mặt bằng thi công đổ bê tông bao gồm ặt bằng sàn mái thi công và mặt bằng sàn dưới để chuẩn bị cho công tác vật liệu, trộn bê tông khi đổ mái. Việc chuẩn bị này rất quan trọng cho công tác thi công sau này.

3. Tính toán thời gian đổ bê tông

Việc tính toán thời gian thi công đổ bê tông là vô cùng quan trọng. Kính nghiệm thi công nhiều năm của chúng tôi cho thấy có rất nhiều trường hợp việc tính toán thời gian đổ mái không hợp lý dẫn đến nhiều kết quả không tốt:

+ Không đủ thời gian thi công mái dẫn đến bê tông không đáp ứng đủ thời gian thi công.

+ Trong lúc đổ mái gặp thời tiết xấu (mưa, bão…) gây ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông mái.

+ Một số gia đình còn quan tâm đến vấn đề tâm linh: xem ngày giờ đổ mái để an tâm hơn sau này.

4. Công tác làm sạch, dọn dẹp cốp pha cốt thép

Nếu khâu dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép không tốt sẽ làm phát sinh thời gian, nhân công trong quá trình đổ mái. Không chỉ có thế, nếu làm không tốt thì chất lượng bê tông mái, bê tông sau khi hoàn thiện sẽ không được đảm bảo do bị lẫn quá nhiều tạp chất.

Ngoài việc dọn dẹp làm sạch cần phải kiểm tra về kích thước khuôn đúc, các tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước và thời gian sử dụng. Kiểm tra độ an toàn của  giàn giáo, sàn thao tác…

5. Kiểm tra số lượng và chất lượng của vật liệu xây dựng

Phải kiểm tra chất lượng của xi măng, cát, đá, sắt thép… để dảm bảo rằng chúng đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ thuật. Nếu khâu này làm không tốt thì chất lượng của bê tông của công trình bị ảnh hưởng rất nhiều.

6. Kiểm tra chất lượng máy móc, thiết bị phục vụ công đoạn thi công

Việc tiến hành kiểm tra các loại máy móc, thiết bị phục vụ thi công như đầm bê tông, máy trộn bê tông, máy bơm bê tông, máy mài sàn bê tông, máy xoa nền … là một khâu quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bê tông sau hoàn thiện.

7. Đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình đổ mái

Dù là bất cứ công trình nào(cao tầng hay thậm chí là nhà cấp 4), sự an toàn đối với công nhân trong quá trình thi công luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, phải kiểm tra hệ thống cốp pha, đà giáo bên dưới một cách thận trọng.

Previous article

ĐÔI NÉT VỀ KIẾN TRÚC ROMAN

Next article

Phương pháp trộn bê tông bằng tay