Skip to content

Những yếu tố gây mất an toàn ở nhà ống

Written by

admin

Hiện nay, nhà ống là kiểu kiến trúc phổ biến ở khu đô thị mới và đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kiểu kiến trúc này có những bất lợi về không gian và tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn mà các gia chủ không tính đến dẫn đến chất lượng cuộc sống của những người sống trong ngôi nhà bị ảnh hưởng và khi xảy ra sự cố thì khả năng thoát hiểm rất khó.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho mọi người thấy được những yếu tố gây mất an toàn ở nhà ống:

1. Nhà quá kín

Các ngôi nhà ống ở thành phố hoặc ở các đo thị thường chỉ có một mặt thoáng phía trước. Nhiều nhà ống ở trong ngõ hẻm thì chỉ cần mở cửa sổ ở mặt tiền ra là từ nhà này có thể bước sang nhà kia. Chính vì thế mà nhiều gia chủ lo ngại về vấn đề an ninh nên họ thường chọn cách bịt kín các khoảng thờ đó bằng lồng sắt và cửa sổ sắt. Đến cửa chính của ngôi nhà còn được bảo vệ bằng ít nhất 2 lớp : cửa gỗ với cửa sắt hoặc cửa gỗ và cửa cuốn. Đây chính là một trong nhưng nguyên nhân chính gây cản trở cho việc thoát hiểm hoặc cứu hộ khi có sự cố xảy ra ở trong nhà.

2. Quá tận dụng diện tích

Nhiều chủ nhân của những ngôi nhà ống tận dụng vỉa hè để nhà được rộng hơn. Ngoài ra ở các tầng trên họ không nghĩ đến chuyện làm ban công. Lô gia mà xây hết để tăng diện tích phòng ở của ngôi nhà. Chính vì thế mà ngôi nhà trở nên bí bách, không khí không được lưu thông, không có khoảng đệm để ngăn chặn những tác động tiêu cực của môi trường và gây những tác động không tốt đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

3. Chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất

Những ngôi nhà ống thường không làm lối thoát hiểm do diện tích nhỏ. Chính vì thế, khi xảy ra sự cố thì chủ nhân và các thành viên sống trong nhà chỉ có thể thoát hiểm bằng cửa ra vào. Tuy nhiên ở đây lại gặp một vấn đề đó là lối ra vào của ngôi nhà ống cũng thường là nơi để xe cộ nên rất khó để di chuyển. Hơn nữa trong những ngôi nhà ống có diện tích chật hẹp thì tầng 1 thường là nơi để xe và cũng là nơi để nấu ăn nên nếu có hỏa hoạn xuất phát từ bếp sẽ rất dễ bén lửa sang xe cộ.

4. Hệ thống điện của ngôi nhà không đảm bảo

Các ngôi nhà ống có tuổi đời khoảng 20 năm trở nên thì hầu như không có thiết kế về hệ thống điện đạt tiêu chuẩn. Và lúc xây dựng nhà thời điểm đó thì vật dụng tiêu thụ điện trong nhà ít nên đường dây tải thường nhỏ, đến nay thì gần như không đáp ứng đủ tải của các thiết bị cần thiết Hơn nữa trong quá trình dài thì hệ thống điện cũng đã bị xuống cấp nên rất dễ gây sự cố và chặn lối ra duy nhất của ngôi nhà dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

5. Thiết bị cứu hộ không đầy đủ

Hầu hết các ngôi nhà ống ở mặt phố đều tận dụng tầng 1 làm nơi kinh doanh. Tuy nhiên chúng lại không đáp ứng được quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy của cửa hàng như hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, bình chữa cháy… Hơn nữa những ngôi nhà này có diện tích nhỏ mà gia chủ thì luôn muốn tích trữ nhiều mặt hàng để buôn bán nên vô tình đây đã trở thành một cái khó tiềm ẩn và tạo điệu kiện cho nhiều sự cố xảy ra.

Để giải quyết những vấn đề của những ngôi nhà dạng này thì bạn cần phải có thiết kế thật hợp lý, ví dụ:

mẫu nhà hẹp ngang 3m

mẫu nhà đẹp giá 500 triệu

mẫu nhà sàn bê tông đẹp

mẫu nhà 7x12m 1 tầng

mẫu nhà đẹp 2 tầng rộng 7m

Previous article

Công trình kiến trúc độc đáo – Ngôi nhà không có cột

Next article

Choáng với căn biệt thự đẹp như khách sạn 5 sao của đại gia Hải Phòng