Skip to content

TIMGAD – THÀNH PHỐ LƯU GIỮ BÁU VẬT KIẾN TRÚC CỦA NỀN VĂN MINH LA MÃ CỔ ĐẠI

Written by

admin

Thành phố Timgad thuộc tỉnh Batna của Algeria ở châu Phi.Thành phố nằm dưới chân dãy núi Aurès – nơi đây đang lưu giữ báu vật kiến trúc của nền văn minh La Mã cổ đại.

1. Lịch sử thành phố

Thành phố Timgad được hoàng đế La Mã Trajan cho xây dựng vào khoảng năm 100 trước công nguyên. Ban đầu, thành phố có tên đầy đủ là Colonia Marciana Ulpia Traiana được xây dựng với mục đích nhằm chống lại sự xâm lược của quân đội Berber. Nơi đây được xây dựng như một pháo đài kiên cố. Những người dân đầu tiên của thành phố cổ này là các chiến binh người Parthian thuộc quân đội của Roma. Họ là những chiến binh phục vụ lâu năm cho hoàng đế La Mã nên được ban nhà của và đất đai.

2. Kiến trúc thành phố La Mã cổ đại

Thành phố cổ Timgad là một ví dụ điển hình nhất về tầm nhìn quy hoạch đô thị tuyệt vời của người La Mã với kiến trúc tinh vi  và đặc sắc. Thành phố được quy hoạch theo từng ô bàn cờ giống với lối quy hoạch của những thành phố La Mã thời trung cổ.

Thành phố Timgad ban đầu được thiết kế là một hình vuông hoàn hảo. Mỗi cạnh của thành phố có chiều dài chỉ 355m với 6 con đường lớn được giao nhau ở vị trí tạo thành bởi Cardo Maximus- con đường theo trục bắc nam với hàng cột Corinthian (loại cột có hoa văn trên đỉnh) và Decumanus Maximus – con đường theo trục đông tây. Những con đường trong thành phố đều nối về khu trung tâm- đây là một điểm đặc trưng trong phong cách quy hoạch kiến trúc các thành phố La Mã cổ. Điều này khiến người ta liên tưởng đến câu nói: “Mọi con đường đều dẫn về thành Rome.”.

Lúc đầu, thành phố cổ Timgad được thiết kế cho khoảng 15 nghìn cư dân sinh sống. Nhưng sau đó thành phố được mở rộng ra nhưng phần mở rộng có quy hoạch không được chặt chẽ như thành phố nguyên bản. Sau khoảng thời gian 300 năm thì kích thước thành phố lúc này đã lớn gấp 4 lân kích thước thành phố ban đầu và trở thành một thành phố nổi tiếng và sa hoa lộng lẫy. Nơi đây còn trở thành trung tâm Donatist – một nhánh của Thiên Chúa giáo.

Trong những thế kỉ đầu thì Timgad luôn được hưởng cuộc sống yên bình, tránh được nhiều cuộc chiến tranh xâm lược. Đến thế kỷ thứ 5, thì Timgad bị người Vandal xâm lược, sau đó là người Berber . Thành phố lúc này bì tàn phá nặng nề. Đến thế kỷ thứ 7 thì Timgad tiếp tục bị người Ả Rập xâm lược và tàn phá. Thành phố trở nên hoang tàn và dần dần bị lãng quên.

Đến năm 1881, thành phố Timgad được các nhà khảo cổ khai quật. Mặc dù thành phố nằm sâu dưới lớp cát sa mạc Sahara hàng chục thế kỷ nhưng nó vẫn còn lưu giữ được những nét kiến trúc độc đáo của người La Mã.  Thành phố vẫn còn giữ được một ngôi đền thờ thần Jupiter ở phía đông nam thành cổ Byzantine có kích thước tương tự như đền Pantheon ở Rome. Ngoài ra còn có một khải hoàn môn cao 12m ở phía cực tây Decumanus và một  nhà hát với sức chứa 3500 chỗ ngồi vẫn còn ở trong tình trạng khá tốt.

Previous article

DẤU ẤN PHONG CÁCH KIẾN TRÚC THỜI TRẦN TRÊN ĐỈNH FANSIPAN

Next article

BẬT MÍ NGÔI BIỆT THỰ ĐOẠT "4 GIẢI OSCAR"